Tin Tức

Warren Buffett sẽ không mua “tất cả bitcoin trên thế giới” với giá 25 đô la: Nó không tạo ra giá trị gì!

“Nó không tạo ra bất cứ thứ gì”

Warren Buffett là một tỉ phú nổi tiếng thế giới, ông được giới đầu tư toàn cầu phong cho cái tên là nhà đầu tư huyền thoại, nhà hiền triết. Và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett một lần nữa tiếp tục khẳng định không coi tiền số (tiền ảo, tiền blockchain, crypto) có giá trị gì khi nói “Nó không tạo ra bất cứ giá trị gì”.  Khi mà từ lâu Bitcoin được mệnh danh là “Vua” của các loại tiền số, khi nó không chỉ là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, và hiện nay vẫn là giá cao nhất trên thế giới, tổng trị giá của nọ hiện tại là khoảng 700 tỉ đô la Mỹ. Nhưng đối với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thì nó chẳng có nổi trị giá 25 đô la Mỹ, và dù nó có giá trị như thế, thì đối với ông ta, cũng không đáng để mà mua.

Khi được hỏi hôm thứ Bảy tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway liệu ông có thay đổi quan điểm tiêu cực nổi tiếng của mình về bitcoin hoặc tiền điện tử hay không, nhà đầu tư huyền thoại đã trả lời dứt khoát là không.

Buffett bắt đầu câu trả lời của mình bằng cách nói rằng nếu để sở hữu chỉ 1%  “Tất cả đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ” hoặc “Tất cả các căn hộ ở đất nước” với giá 25 tỷ đô la, ông sẽ viết cho họ một tấm séc chi trả toàn bộ số tiền đó ngay tại chỗ. Nhưng ông ấy sẽ không làm điều tương tự đối với bitcoin dù vốn hóa thị trường hơn 700 tỷ đô la của nó, thậm chí chỉ cần trả 25 đô cho tất cả giá trị Bitcoin ông cũng thấy không đáng  để mà mua.

Ông đã nói “Nếu bạn … sở hữu tất cả bitcoin trên thế giới và bạn đề nghị tôi với giá 25 đô la, tôi sẽ không nhận nó,” Buffett nói. “Vì tôi sẽ làm gì với nó? Tôi sẽ phải bán nó lại cho bạn bằng cách này hay cách khác. Nó sẽ không làm ra bất cứ điều gì. ”

Ông ấy mô tả quan điểm của mình về đất nông nghiệp và tài sản cho thuê so với bitcoin là “sự khác biệt giữa tài sản sản xuất và tiền số chỉ là thứ gì đó phụ thuộc vào việc người tiếp theo trả cho bạn nhiều hơn người cuối cùng nhận được”. Nghĩa là đất nông nghiệp thì có thể sản xuất ra sản phẩm nông sản, còn căn hộ thì có thể là tài sản cho thuê hoặc để ở. Còn tiền ảo chỉ là việc người trước bán cho người sau với một khoản lời, và cứ thế lòng vòng trong cái việc ấy, chứ không tạo ra được giá trị thực tế nào.

Ông cho rằng sức hấp dẫn của bitcoin chỉ là một loại “ma thuật” thu hút các nhà đầu tư.

“Cho dù nó tăng hay giảm trong năm tới hay 5 năm hay 10 năm nữa, tôi không biết. Nhưng một điều tôi chắc chắn là nó không sinh sôi, không tạo ra bất cứ thứ gì, ” ông nói. “Nó có một phép thuật đối với nó, và mọi người đã gắn phép thuật vào rất nhiều thứ, chứ không chỉ là tiền số.”

Buffett từ lâu đã chống lại tiền điện tử. Ông nói với CNBC vào năm 2018 rằng “họ sẽ đi đến một kết thúc tồi tệ” và nói rằng Berkshire Hathaway sẽ “không bao giờ có tiền số trong danh mục của họ”.

“Tôi gặp đủ rắc rối với những thứ mà tôi nghĩ rằng mình biết gì đó,” ông ấy nói vào thời điểm đó. “Tại sao trên thế giới này, tôi nên chọn vị trí đầu tư dài hạn hay ngắn hạn trong một thứ gì đó mà tôi không biết về nó?”

Tỉ phú, nhà đầu tư huyền thoại Buffet: Bitcoin là không có giá trị gì.

Và theo Trung tâm chiến lược và đổi mới sáng tạo BISAI, cũng như Viện ISAI cũng có cùng quan điểm từ khi phong trào tiền ảo xuất hiện tại Việt Nam, và hiện tại nó vẫn đang âm ỉ vươn vòi bạch tuộc lôi kéo mọi người tham gia vào cái gọi là thị trường tiền số là công nghệ 4.0, block chain, hay công nghệ trong ngành tài chính này nọ. Theo Kinh Tế An Ninh, và ISAI một thị trường tiền ảo, mà tự ai đó tạo ra, và cho cái lý là “hữu hạn” thì đó chưa phải là sự thuyết phục, vì rõ ràng khi chưa có điện thoại hay internet thì hầu hết toàn bộ người trên thế giới đều không thể tưởng tượng một ngày nào đó, những người ở đầu bên kia thế giới, không chỉ gọi mà còn có thể gọi video truyền hình ảnh sống động cho nhau. Hay ngay tại cường quốc công nghệ như Mỹ, cũng không bao giờ tin rằng một cá nhân có thể tạo ra tên lửa vũ trụ, và càng không thể tin là có thể giúp được NASA là cơ quan hàng không vũ trụ số 1 thế giới của Mỹ. Thế nhưng một cá nhân trẻ tên là Elon Musk đã làm và làm tốt hơn rất nhiều, vượt qua các giới hạn tưởng chừng không bao giờ có thể làm được.

Do đó, theo Viện ISAI, thì đã nói công nghệ kỹ thuật, thì không có gì gọi là khẳng định chắc chắn cả, có thể hôm nay là rất hiện đại, là khó có thể thay đổi, nhưng chưa chắc ngày mai nó sẽ vẫn như vậy. Chưa kể hiện nay, để tạo ra một đồng tiền số, token hay NFT quá dễ dàng. Ta có thể thấy hàng ngàn đồng tiền ảo, token này nọ, thậm chí có những đồng tiền mới ra mắt đã biến mất tiêu. Rồi những vụ lừa đảo chấn động thế giới. Và rất rõ ràng là chắc chắn không một quốc gia nào, mà ở đó chính phủ lại không muốn kiểm soát được đồng tiền mà quốc gia mình đang sử dụng cho toàn dân nước đó. Một quốc gia sụp đổ không chỉ là chiến tranh, mà còn là vấn đề rất quan trọng là tài chính của quốc gia đó. Do đó các nước không công nhận tiền điện tử cũng là điều dễ hiểu, hoặc sau này nếu có, thì chắc chắn phải có các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, và nó chẳng qua cũng chỉ là một mã số như tài khoản ngân hàng số hiện tại, và tất cả phải dựa trên đồng tiền thực mà thôi.

Nhiều lần tỉ phú Buffet khẳng định Bitcoin, đại diện cho tiền số, tiền ảo, tiền blockchain là vô giá trị.

Đâu đó có các bài viết là nước này nước nọ chấp nhận, thì đó chỉ là cái bài viết quảng cáo, và cố tình lấp liếm để truyền thông cho cái việc “lùa gà” hoặc “dụ dỗ bỏ tiền vào tiền ảo mà thôi”. Nên lời khuyên cho tất cả mọi người là không nên đầu tư vào những gì mà pháp luật chưa cho phép rõ ràng, cũng như “ảo” mà bạn không biết rõ, không nắm chắc. Hãy nhớ ngay tại Việt Nam ta thôi, có nhiều công ty, doanh nhân nổi tiếng, báo chí có rất nhiều bài viết khen ngợi trước đó, và chúng ta biết rõ tên tuổi, mặt mũi, công ty của họ, mà còn phải vào tù vì tội lừa dối này nọ. Thì huống hồ những cái gọi là tiền số chỉ là tiền ảo, không cơ quan, tổ chức nào giám sát quản lý cả, những cá nhân không rõ ràng. Nếu bạn muốn đầu tư gì thì hãy liên hệ đến ISAI, sẵn sàng tư vấn cho bạn tránh khỏi các rủi ro, và có thể giới thiệu cho bạn các cơ hội đầu tư không phải tiền ảo.

Và hơn hết, hãy để ý đến con cháu, nhân viên của mình, vì chúng rất dễ bị lôi kéo, rủ rê vào các dụ dỗ đó. Các thành viên của Câu lạc bộ doanh nhân hợp tác sáng tạo ISAI luôn được tham dự các buổi đào tạo nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cho cán bộ, công nhân viên. Cũng như nâng cao năng lực quản lý, quản trị, ra chiến lược của chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc và thành viên HĐQT.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *