Hiện nay ai cũng nói thế giới đang phát triển, cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng ISAI & VTOC Group thì nghĩ nó không phải là phát triển, mà nó đang thay đổi, thế giới “Đã – Đang - Sẽ” thay đổi mạnh mẽ. Nó có thể là phát triển nhưng cũng có thể là hủy hoại, là tai họa, là chậm phát triển, kìm hãm ở đâu đó, nếu nơi đó không nhân ra, thích ứng và chuẩn bị trước. Nó ảnh hưởng đến tất cả nền kinh tế và doanh nghiệp, con người. Đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ càng khó khăn hơn. Và đổi mới sáng tạo không phải là chỉ ứng dụng đơn lẻ vài phương pháp, vài phần mềm, hay hệ thống, ứng dụng nào đó. Nó đòi hỏi hẳn một chiến lược tổng thể, và cần được tư vấn bởi hẳn một Viện chiến lược và đổi mới sáng tạo (ISAI).

O Thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng và tác động mọi mặt.

Thế giới xuất hiện những hình thức kinh doanh mới khác biệt hoàn toàn so với cách kinh doanh truyền thống cũ, như Grab, UBER chẳng cần phải bỏ tiền để sắm xe, nhưng lại có thể biến hàng triệu chủ sở hữu xe làm thuê gián tiếp dưới ứng dụng của họ, thậm chí như một thế giới, mà ở đó UBER, Grab có quyền truyền thông, quản lý tốt hơn bất cứ tổ chức nào toàn cầu.

Rồi giữa thế giới gần 10 tỉ người, ở giữa quốc gia tưởng chừng NASA đã là một tượng đài về không gian vũ trụ khó có cơ quan nào vượt qua chứ đừng nói một cá nhân. Thế mà xuất hiện lù lù một Elon Musk với cty SpaceX đã rất nhanh chóng làm điều mà NASA phải mất rất nhiều năm và rất nhiều tiền mới làm được, đó là chế tạo các tàu vũ trụ với chi phí giá rẻ và công nghệ đột phá không tưởng. Hay điện thoại NOKIA, MOTOROLA là tượng đài trong ngành điện thoại, nhưng cũng bị thay thế bởi Apple và Samsung đến nỗi mất hút. Hay chỉ cần một cái website tên là Google thì đã giúp hàng tỉ người tra cứu mọi thông tin, kiến thức trên quả đất bé nhỏ này, điều mà trước đây có lẽ cả đời người đến khi chết đi cũng không biết hỏi ai. Chưa kể Google còn phát triển xe không cần người lái từ năm 2009 và ra mắt năm 2014, điều vốn không tưởng.

Dù mỗi tờ báo, hay kênh truyền hình đươc đầu tư hàng trăm năm, với bao nhiêu là tiền, thì hiện nay có cộng hết lại thì vẫn không bằng Facebook, youtube chẳng có tờ báo hay kênh truyền hình nào mà vẫn thu hút đọc giá, thính giả lớn nhất thế giới.

Một số dẫn chứng nêu trên cho thấy thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, mạnh mẽ. Thế giới, vũ trụ đang vận hành theo thời gian nó sẽ phải đến… Chả phải chúng ta đã từng có nhiều nền văn minh đã phát triển rực rỡ rồi giờ biến mất đó sao. Những cái gì chúng ta mới ngày hôm nay, thì chưa chắc đã là mới với người xưa. Và những gì chúng ta cố gắng đi tìm bởi những nhà khảo cổ, rồi khi tìm được thì cả loài người hào hứng đi thăm thú.. thì chả qua những thứ đó cũng là cái chẳng lạ gì từ vài ngàn năm trước… Chả qua chúng ta chưa biết mà thôi.

Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, phân hóa giàu nghèo, di cư, thị trường việc làm quốc tế, dịch bệnh, xung đột sắc tộc, nguy cơ chiến tranh… dẫn tới tình trạng biến động nhân khẩu, lao động rất lớn giữa các khu vực và trên toàn thế giới. Chẳng hạn, theo số liệu của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) trong vòng 10 năm từ 2008- 2018, số người phải di dời lánh nạn trên thế giới đã tăng từ 43,3 triệu lên 70,8 triệu người.

Các yếu tố trên có tác động rất lớn đến nền kinh tế thế giới nói chung và hoạt động của doanh nghiệp nói riêng, trước hết là quan hệ cung cầu, chiến lược phát triển, phương thức tổ chức quản lý, mô hình kinh doanh. Các tập đoàn/công ty ở các nước phát triển sẽ tìm cách tấn công các thị trường non trẻ có dân số đông như Việt nam, và sức ép cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ vô cùng khốc liệt khi mà vừa đối chọi với khó khăn tình hình chung, vừa khó khăn bởi cạnh tranh. Trong khi doanh nghiệp Việt vốn thiếu kinh nghiệm quản trị, quản lý, vốn và kết nối nguồn lực kinh doanh toàn cầu.

Các nhu cầu mới cho sản xuất và tiêu dùng, kỳ vọng của người tiêu dùng thay đổi đòi hỏi doanh nghiệp cần thay đổi việc sản xuất, kinh doanh, thiết kế, tiếp thị và phương thức phân phối sản phẩm. Chẳng hạn kỳ vọng của người tiêu dùng không chỉ là việc tiêu dùng sản phẩm mà còn là các trải nghiệm. Ví dụ như điện thoại IPHONE một trong lý do chính để giữa ngôi Vua trong ngành điện thoại đó là luôn đổi mới sáng tạo, và dựa trên trải nghiệm người dùng.

Chiến lược phát triển của doanh nghiệp cần thay đổi theo hướng đổi mới sáng tạo để có được lợi thế cạnh tranh. Chiến lược chỉ tập trung chủ yếu vào cắt giảm chi phí sẽ kém hiệu quả hơn chiến lược cung cấp sản phẩm và dịch vụ một cách sáng tạo.

Cơ cấu lao động, việc làm, kỹ năng của người lao động sẽ thay đổi rất mạnh mẽ. Nghiên cứu của Trường Oxford Martin cho biết dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có khoảng 47% số việc làm tại Mỹ có nguy cơ bị tự động hóa trong một hoặc hai thập kỷ tới, với đặc thù là quy mô triệt tiêu việc làm rộng hơn nhiều với tốc độ nhanh hơn nhiều so với những lần dịch chuyển thị trường lao động trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây.

Phương thức quản lý, điều hành, tốc độ và quy mô phát triển của doanh nghiệp thay đổi nhanh chóng và khó tưởng tượng.

O Doanh nghiệp, địa phương cần phải làm gì để tồn tại và phát triển?

Câu trả lời là tất cả cần phải đổi mới sáng tạo, và phải biết áp dụng xây dựng chiến lược, hệ thống quản trị, quản lý vì nếu không đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển trong một môi trường biến động nhanh, linh hoạt và có tính cạnh tranh cao như vậy. Hay nói rõ hơn thì các cơ quan, doanh nghiệp cần phải đập bỏ bớt sự bảo thủ, hạn chế của mình để tiếp nhận cái mới, cách làm mới chứ không chỉ là kiến thức mới… Hay nói đơn giản hơn thì hãy biết cách tìm đến Những viện tư vấn có chất lượng cao để giúp mình xây dựng hệ thống quản trị, hệ thống quản lý, hoạch định cho mình những điều cần thay đổi và cần ứng dụng, theo lộ trình nào, hay tư vấn cho mình trong mọi hoạt động doanh nghiệp… có thể liệt kê vài cách thức cơ bản như sau, tất nhiên là mỗi một loại hình doanh nghiệp, ngành nghề, quy mô viện ISAI sẽ tư vấn theo cách khác nhau sao cho phù hợp, đây chỉ là tham khảo.

Trước hết là việc đẩy mạnh nghiên cứu thị trường nói riêng và nghiên cứu phát triển nói chung. Nghiên cứu phát triển (R&D) là việc đầu tư, phát triển các nghiên cứu, công nghệ mới để tạo ra sản phẩm, quá trình và dịch vụ mới (áp dụng cho các công ty dịch vụ), có tính cải tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc của thị trường tốt hơn. Hoạt động nghiên cứu và phát triển luôn được các công ty đa quốc gia (TNTCs), các công ty tiên phong về công nghệ trên thế giới quan tâm triển khai thường xuyên và liên tục.

Đầu ra đầu tiên cho hoạt động này là trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu thị trường dài hạn và ngắn hạn, doanh nghiệp cần Viện ISAI giúp mình phân tích tổng hợp và tư vấn để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn. Điều đó cũng có nghĩa nếu ngành, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đã “hết thời”, “lỗi thời” thì doanh nghiệp cần nhanh chóng tái cấu trúc cho phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế và kinh doanh quốc tế trong giai đoạn mới.

Hai là, thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp, cơ quan đơn vị một cách triệt để. ISAI sẽ giúp có một chiến lược tổng thể về chuyển đổi số, phù hợp với điều kiện và thực trạng, khả năng của đơn vị mình. Thông qua chuyển đổi số doanh nghiệp có thể nắm được hành vi, kỳ vọng của khách hàng, của người tiêu dùng, đối tượng phục vụ để hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ, cải tiến phương thức phân phối, bảo hành, bảo trì sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Cũng qua dữ liệu, thông tin được số hóa, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất sử dụng tài sản, nguồn nhân lực, tăng năng suất, giám sát hiệu quả hơn quá trình sản xuất và bảo trì sản phẩm. Tăng hiệu suất sử dụng tài sản và năng suất về lâu dài vẫn là yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tăng hiệu quả quản lý, phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Ba là, nghiên cứu và áp dụng các mô hình kinh doanh mới, phục vụ mới. Trong môi trường nền kinh tế số xu hướng chuyển đổi từ việc bán sản phẩm hữu hình sang cung cấp dịch vụ là một xu hướng rõ nét. Chẳng hạn, thay vì mua một cuốn sách hay một đĩa nhạc cụ thể, người tiêu dùng có thể mua một tài khoản từ các công ty cung cấp phiên bản số về sách và nhạc để qua đó có thể đọc cuốn sách, nghe đĩa nhạc mình thích và truy cập hàng triệu các cuốn sách, bản nhạc khác đã xuất bản. Người tiêu dùng cũng không cần thiết phải mua ô tô mà có thể sử dụng dịch vụ đi chung ô tô hoặc dịch vụ Uber, Grab. Hay thay vì phải đến cơ quan nhà nước để hỏi thông tin, hay tiến hành thủ tục…. thì giờ doanh nghiệp có thể đăng ký mở doanh nghiệp từ xa chỉ qua ứng dụng web và internet.

Các doanh nghiệp ngoài việc năm bắt các xu hướng để chuyển đổi mô hình kinh doanh mới còn có thể phát triển các dịch vụ mới từ chính các ngành sản xuất kinh doanh truyền thống của mình. Chẳng hạn thông qua dữ liệu khách hàng, công nghệ và kết cấu hạ tầng của mình, các công ty trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông hoàn toàn có thể lấn sân sang các thị trường khác như du lịch, vận tải, chăm sóc sức khỏe…Cơ quan nhà nước thì có thể phát triển các mô hình mới để phục vụ tốt hơn cho địa phương

Bốn là, tìm kiếm nguồn lực cho đổi mới sáng tạo. Thông thường các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoặc tái cấu trúc theo xu hướng đổi mới sáng tạo thường là các doanh nghiệp trẻ, năng động, quy mô nhỏ, nắm bắt nhanh về công nghệ và xu hướng kinh doanh nhưng lại thiếu nguồn lực tài chính, dữ liệu thị trường, khách hàng vốn là điểm mạnh của các doanh nghiệp lớn kinh doanh theo mô hình truyền thống lâu năm. Nếu biết kết hợp giữa các doanh nghiệp này với nhau trên cơ sở đối tác kinh doanh chiến lược thì bài toán tìm kiếm nguồn lực cho đổi mới sáng tạo sẽ được giải quyết. Ngoài ra các Quỹ đầu tư mạo hiểm, Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ đổi mới công nghệ… cũng là các nguồn lực quan trọng cho các dự án đổi mới sáng tạo.

O  Viện ISAI là nơi tư vấn chiến lược đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và địa phương hiệu quả duy nhất hiện nay.

Các chuyên gia của Viện ISAI là những người có nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu thực tiễn, và đã từng là quản lý cấp cao cho các tập đoàn công ty kĩ thuật sáng tạo hàng đầu thế giới từ Âu, Mỹ, Nhật. ISAI rất mạnh trong tư vấn đổi mới sáng tạo khác biệt theo hướng thực tiễn, phù hợp và hiệu quả cao. Sẽ giúp doanh nghiệp và các cơ quan biết rõ chiến lược, kế hoạch và cách thức ứng dụng đổi mới sáng tạo thế nào, vì đổi mới sáng tạo là cả một chiến lược tổng thể, nhưng lại phụ thuộc rất lớn vào từng cá nhân của đơn vị ấy, cũng như bị tác động mạnh mẽ bởi khách hàng, đói tượng phục vụ bên ngoài. Nó không chỉ là ứng dụng một cách máy móc một vài ứng dụng, phần mềm nào đó trong các mảng như dữ liệu, lưu trữ, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo chung chung hoặc nhỏ lẻ cho mảng nào đó như giáo dục, giao thông, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, hành chính sự nghiệp… Thậm chí ngay cả công ty có thể tạo ra sản phẩm nhưng cũng không có đủ khả năng áp dụng cho toàn bộ hệ thống khách hàng, vì ứng dụng thì phải đụng chạm và có khả năng thay đổi từ vị trí lãnh đạo cao nhất đến nhân viên thấp nhất, và điều ấy lại liên quan đến chiến lược, quản trị….. Do đó nó cần hẳn một Viện chiến lược và đổi mới sáng tạo đầy thực tiễn và kinh nghiệm để giúp hoạch định tổng thể và chi tiết, phù hợp, hiệu quả nhất.

(#chuyendoiso, #sohoa, #doimoisangtao, #sangtao, #phanmemsohoa, #sohoahanhchinhcong, #3d, #ai, #trituenhantao)