Chuyên Môn Tin Tức

Chiến lược vượt khó (Phần 2). Cần nâng cao năng lực quản trị và huấn luyện

(Trích từ công trình nghiên cứu 20 năm thực tiễn về chiến lược, quản trị, quản lý, huấn luyện, pháp lý của Chiến lược, quản trị, luật gia Phạm Hoàng Hugo). Với sự hỗ trợ chi phí nghiên cứu của Thiết kế, sửa chữa, xây dựng, Trung tâm hỗ trợ pháp lý, kinh tế an ninh. Và vật liệu xây dựng RamBon. Đầu tư VTOCgroup).

Bài trước tôi đã phân tích và nói về sự cần thiết của việc tổ chức, doanh nghiệp Việt cần nâng cao năng lực quản trị, vì rõ ràng so với các nước phát triển, thì doanh nghiệp Việt còn rất yếu trong vấn đề này. (Đáng nói là nhiều người cứ nghĩ là mình mạnh rồi). Và đã cho biết địa chỉ uy tín để trợ giúp tư vấn chiến lược, quản trị, quản lý, đổi mới sáng tạo như là Viện Chiến Lược & Đổi Mới Sáng Tạo (ISAI). Giúp tăng cường năng lực, nâng cao khả năng hoạch định chiến lược, và cải thiện tính hiệu quả của hệ thống quản trị, quản lý của tổ chức, doanh nghiệp mình. Và nhất là các doanh nghiệp đang khó khăn, hoặc đang không còn khả năng phát triển mạnh thì nên liên hệ ISAI để giúp tìm đối tác tái cấu trúc, sáp nhập. Bài này tôi sẽ đưa ra chiến lược quan trọng hàng đầu đi đôi với vấn đề quản trị, đó chính là đào tạo, huấn luyện nhân sự.

Sáng tạo, khác biệt, chiến lược, thực tiễn là chiến lược đào tạo, huấn luyện của ISAI. Chúng tôi không chạy theo thị trường. 

Ai cũng nói “Nhân sự” là quan trọng nhất, nhưng làm sao để có đội ngũ với những nhân sự năng suất cao, ổn định, tâm huyết gắn bó, vì sứ mệnh chung thì là vấn đề rất khó. Đối với Viện ISAI, đã nói đến là phải có giải pháp thực tiễn, và lần này ISAI đưa ra giải pháp hàng đầu là phải có chiến lược đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp, khác biệt. Đào tạo, huấn luyện cho người đi làm như là nhân viên, các cấp quản lý, khác rất xa so với đào tạo tại nhà trường, đối tượng là sinh viên. Nó đòi hỏi một hệ thống tư duy khác, mang tính thực tiễn làm việc cao hơn. Nhất là đào tạo cho doanh nhân, các cấp lãnh đạo đã và đang đối mặt với những cạnh tranh đầy khốc liệt của thương trường. Thì càng phải đòi hỏi đơn vị đào tạo có vị thế và năng lực cao hơn.

Dù bạn là chủ tịch, hay tổng giám đốc, quản lý, hay nhân viên, cũng cần được đào tạo, huấn luyện trang bị các kỹ năng cần thiết, và không chỉ trang bị mà còn phải được huấn luyện, cập nhật thường xuyên nếu không muốn bị suy giảm (Sai lầm là nhiều chủ doanh nghiệp cứ nghĩ là mình biết hết rồi, nên không cần phải thuê tư vấn, hoặc chuyên gia đào tạo cho chính mình và đội ngũ của mình).

Nhắc đến việc việc lựa chọn các đơn vị tư vấn, đào tạo, huấn luyện… thì thật là vấn đề khó. Nhiều đơn vị chỉ là giấy phép công ty, thậm chí giấy phép công ty cũng chưa đăng ký ngành nghề đầy đủ, nhưng lại ghi là Viện, Học Viện, Academy, trường doanh nhân này nọ, quảng cáo rất mạnh. Rồi dùng các chiêu trò để thu hút được một lượng người rất lớn, kể cả phối hợp các cách đa cấp,…(Những cách mà những người đàng hoàng, chính trực không bao giờ làm). Do đó bài viết này xin đưa ra vài cách lựa chọn cơ bản như sau: Nên chọn những Viện được cấp phép rõ ràng, vì viện bản chất là nghiên cứu tư vấn, chuyển giao, đào tạo nhân lực làm việc (Bạn có thể kiểm tra con dấu, quyết định hoạt động, tài khoản ngân hàng. Cách này cũng giúp để kiểm tra các câu lạc bộ, hội). Sau đó là xét đến năng lực của lãnh đạo sáng lập, và đội ngũ. Nên chọn đơn vị do doanh nhân chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trên 10 năm làm việc cho các tập đoàn hàng đầu của Pháp, Mỹ, Anh, Đức và hiện tại vẫn còn được mời dự các sự kiện quốc tế chính thống do chính phủ các nước phát triển tổ chức. Cộng với có trên 15 năm sáng lập và điều hành công ty của riêng mình, có bộ máy nhân sự, có hệ thống quản trị, quản lý rõ ràng, tạo nhiều công ăn việc làm, sản phẩm cho xã hội. Ngoài ra bản thân doanh nhân ấy vừa là nhà đầu tư, vừa phải là nhà nghiên cứu thực tiễn về chiến lược, quản trị, quản lý, đổi mới sáng tạo, huấn luyện.. và đã phát minh ra các mô hình, phương pháp ứng dụng thực tiễn, …Và là người chính trực, có tấm lòng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, và năng lực truyền đạt.

Với ISAI đã học là phải làm tốt, cả phần “Tâm” lẫn phần “Tài”. Thầy huấn luyện, đào tạo như là truyền hết bí kíp nghề nghiệp, kinh nghiệm thương trường mà mình có được. Cốt là có cuộc sống hạnh phúc cho từng người.

Nói riêng phần đào tạo, huấn luyện của ISAI, do Trung tâm đào tạo, huấn luyện Chiến lược thực hiện với phương châm thật nghiêm túc, số học viên chỉ dưới 30 học viên/ lớp học, để có sự tương tác tốt nhất. Và dựa trên triết lý đào tạo của riêng của Viện ISAI do chính nhà chiến lược, quản trị, luật gia Phạm Hoàng Hugo, lãnh đạo sáng lập Viện ISAI phát minh đó là: Phần tâm trước gồm chính trực, tư duy nhận thức mới, tính kỷ luật, và nỗ lực (CTKN). Sau đó mới tới Phần tài gồm Kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, khởi nghiệp (hoặc kiến trúc lại = tái cấu trúc), kết quả (5k). Và cuối cùng là Mentor, kết nối suốt cuộc đời. Và dựa trên phương pháp đào tạo, huấn luyện riêng của ISAI, có ý nghĩa thực tiễn và có khả năng phát triển, không làm cho học viên cảm thấy nhàm chán, hoặc động lực nhất thời, để rồi nhanh chóng tan biến. Mà nó phải đập bỏ đi “cái mai rùa, cái bảo thủ, hạn chế” đã vô tình hình thành trong mỗi người thời gian qua. Hoặc thói quen làm theo ý muốn dễ dãi của bản thân hơn là nỗ lực vượt qua khó khăn. Nghĩa là học viên sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là bỏ chương trình, do không thể nghe, hay làm theo những yêu cầu huấn luyện. Điều đó là cần thiết, vì những học viên ấy như những Neuron thần kinh cứ muốn cơ thể phải ăn uống, nghỉ ngơi theo sở thích có hại hơn là phải gò mình ăn uống, tập thể dục đảm bảo sức khỏe.

Tiêu chuẩn chuyên gia tư vấn, thầy đào tạo, huấn luyện của Viện ISAI đòi hỏi phải là doanh nhân thực tiễn, vừa kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn nước ngoài và đang điều hành doanh nghiệp riêng mình. Gần bằng với năng lực của sáng lập Viện như nói ở trên, đáp ứng các tiêu chuẩn của Viện ISAI. Phải vượt qua các vòng phỏng vấn, kiểm tra về thần học, và tư duy khác biệt, cũng như tinh thần thiện nguyện. Cũng như phải làm bài kiểm tra về bộ tiêu chí chính trực do VTOCgroup và viện ISAI xây dựng. Ngoài ra còn phải có khả năng tư vấn, huấn luyện truyền đạt tốt, khả năng tài chính để dù không cần lấy phí như thị trường, nhưng vẫn toàn tâm toàn ý. Và cùng với ISAI đầu tư và mentor cho các startup, doanh nghiệp được Trung tâm đào tạo huấn luyện Chiến Lược và Câu lạc bộ doanh nhân & startup ươm tạo, tái cấu trúc, đầu tư.

 

Do đó, viện ISAI dù các khóa đào tạo, huấn luyện chất lượng tương đương với các khóa có giá trị hàng trăm triệu, hoặc các hợp đồng tư vấn giá trị hàng tỉ đồng của các tổ chức tư vấn, huấn luyện các nước phát triển. Thì tại Việt Nam, ISAI cũng chỉ có mức phí hết sức hợp lý, phù hợp với cả doanh nghiệp siêu nhỏ, startup. Thậm chí sẵn sàng quy thành cổ phần. Do đó cũng khuyên các doanh nghiệp, cá nhân nên coi trọng việc tư vấn, huấn luyện. Đôi khi nó giúp ta có năng lực, cơ hội, thu được các giá trị trị giá cả tỉ, chục tỉ, trăm tỉ.

  Vậy một doanh nghiệp thì cần đào tạo, huấn luyện gì?

Đó là ở tầm quản lý, lãnh đạo, nhà đầu tư dù là doanh nghiệp hay chỉ là cá nhân, thì cần phải dự các khóa đào tạo về tinh thần làm việc, xây dựng đội ngũ, biết cách tổ chức doanh nghiệp, các khóa nâng cao kỹ năng quản trị, quản lý, chiến lược, đổi mới sáng tạo, kỹ năng đầu tư của mình và kỹ năng, cách thức hợp tác, kết nối với các nguồn lực bên ngoài, cổ đông. Sau đó là đào tạo, huấn luyện cho các cấp cán bộ, công nhân viên của mình về đạo đức làm việc, gắn bó tổ chức, nâng cao động lực làm việc, sau mới tới các kỹ năng công việc cần thiết khác như sales, marketing, nhân sự, mục tiêu OKR, đổi mới, manager, khởi nghiệp, CEO. Và các khóa đào tạo nâng cao năng lực thường kỳ, theo thực tế doanh nghiệp của mình.

Qua quá trình tư vấn, huấn luyện, tôi thấy có nhiều công ty, dù lãnh đạo rất tâm huyết, thúc đẩy, khuyên nhủ nhiều, nhưng nhân viên năng suất cứ ì ạch, thậm chí là khiến chủ doanh nghiệp phải đau đầu. Nhưng khi chuyên gia của Viện ISAI tới, qua các hợp đồng tư vấn, khóa đào tạo, huấn luyện, thì hiệu quả tăng từ 20 đến 50%, rủi ro giảm đi 30% đến 90%. Các đau đầu về nhân sự, doanh nghiệp được giải quyết tốt đẹp, kể cả các vấn đề pháp lý mà đã mất nhiều thời gian, tiền bạc mà vẫn chưa giải quyết được. Thậm chí có những công ty đang khủng hoảng, đứng trên bờ sụp đổ, với sự trợ giúp của ISAI, đã thay đổi, tái cấu trúc lại một cách ổn định và tiếp tục phát triển.

Một công ty phát triển tốt là không phụ thuộc tất cả vào bất cứ cá nhân nào cả, kể cả người chủ công ty. Nó phải gắn chặt với các chiến lược sắc bén, hệ thống quản trị chuyên nghiệp, và hệ thống phòng ngừa rủi ro chắc chắn, cùng các hệ thống đào tạo, huấn luyện, đổi mới sáng tạo thực tiễn. Nhiều vấn đề tưởng như rất nhỏ, nhưng lại vô tình làm suy thoái từ từ, dẫn tới sụp đổ của các công ty. Dù người lãnh đạo lúc đó nghĩ rằng bản thân mình vẫn còn đầy năng lực, tư duy. Và các khó khăn kia là lý do ở ngoài “kia” chứ không phải do chính nội tại của mình, không nhận ra các “Kỹ năng, năng lực, tư duy” của mình đã hao mòn, lỗi thời, do không được trau dồi, rèn luyện liên tục. Dẫn tới nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, và cái chết từ từ trước khi cái chết to lớn ập đến … Đó là nguyên nhân của rất nhiều công ty phá sản, hoặc khổng thể phát triển nữa.

Triết lý đào tạo, huấn luyện của ISAI. “Tâm con người là giá trị bền vững ” là trên hết, sau đó mới tới kỹ năng, tài năng, truyền dạy kinh nghiệm… Sau nữa là định hướng khởi nghiệp, và phải là khởi nghiệp thành công, thành công phải bền vững. Và được ISAI cho vào hệ sinh thái “Liên kết” để phát triển toàn cầu.

Quản trị và huấn luyện là vô cùng quan trọng, vì nó không chỉ phát triển năng lực từ nhân viên đến lãnh đạo, mà còn giúp xây dựng bộ máy thống nhất, luôn đi theo đường lối, chiến lược đã định của công ty. Tránh khỏi những lan man, chi phối bên ngoài có thể làm cho tổ chức của mình bị sao nhãng, hoặc thậm chí là phát sinh những gian dối, những tư tưởng tiêu cực lan truyền trong nội bộ tổ chức lẫn bên ngoài. Huấn luyện giúp cho tổ chức, đơn vị có một bộ máy chuyên nghiệp, tất cả hướng về mục tiêu chung. Và củng cố thêm đạo đức làm việc của nhân viên, giúp nhân viên có thêm động lực để nỗ lực, và phấn đấu phát triển cùng công ty/tổ chức. Do đó huấn luyện là một thành phần tối quan trọng đối với bất cứ công ty, tổ chức nào. Công ty, tổ chức, đơn vị càng chuyên nghiệp, càng muốn phát triển thì càng coi trọng việc huấn luyện nâng cao kĩ năng làm việc cho chính ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của mình.

Qúy vị có cần tư vấn hay dự các khóa huấn luyện, đừng ngần ngại liên hệ với Viện Chiến Lược & Đổi Mới Sáng Tạo (ISAI), đừng lo về chi phí, hay công ty mình chỉ có một, hoặc hai người (ít thì gom lại, vừa tiết kiệm chi phí vừa không bỏ lỡ cơ hội). Dù chúng tôi không thua kém các tổ chức tư vấn, huấn luyện quốc tế, với các hợp đồng của họ trị giá từ vài trăm triệu đến chục tỉ. Nhưng phí dịch vụ chúng tôi thấp hơn rất nhiều, và chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng quy thành cổ phần. Để quý doanh nhân, nhà đầu tư an tâm phát triển và giúp các doanh nghiệp phát triển một cách bền vững. Kết nối sức mạnh để phát triển mạnh mẽ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, giúp nâng cao năng lực và cùng nhau xây dựng mố quan hệ chân thành thông qua mô hình “Kết Nối C” và cùng nhau vươn ra toàn cầu.

Ban biên tập

Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (ISAI).

Trung tâm hỗ trợ pháp lý, kinh tế an ninh.

Câu lạc bộ Hợp tác sáng tạo – Mô hình chiến lược “Kết Nối C”

Trung tâm đào tạo, huấn luyện Chiến Lược.

Câu lạc bộ doanh nhân và startup.

www.KinhTeAnNinh.vn

www.isai.vn

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *