Thuê tư vấn, đó là một khái niệm không còn mới, ngược lại chúng ta nghe hàng ngày, ở trong mọi lĩnh vực. Từ việc xây nhà, học hành, chữa bệnh, pháp lý và nhất là các dự án mua sắm, xây dựng lớn đều phải trải qua quá trình tư vấn… Nhưng người dân chúng ta thường có suy nghĩ coi nhẹ tư vấn, hoặc chỉ coi tư vấn là cái gì đó miễn phí. Trong khi trước khi làm một việc gì, nhất là lĩnh vực đầu tư, kinh doanh rất cần thuê các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ thì có thể giúp tránh được thất bại tiền tỉ, thậm chí là chục, trăm tỉ. Chưa kể tới thời gian, và tổn hao trí óc, tâm huyết suốt một thời gian dài.

Tư vấn đầu tư, chiến lược, quản trị, quản lý, đổi mới sáng tạo.. vốn là cái ít được quan tâm tại Việt nam, nên ngành tư vấn tại Việt nam chưa phát triển mạnh. Thường thì tại các nước phát triển mạnh như Mỹ, Âu, Nhật, Hàn ..khi họ làm ăn gì, thường hay đến những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để thuê dịch vụ của họ, thay vì họ bỏ 10 đồng ra để đầu tư, mua sắm, thì họ sẵn sàng bỏ từ 10-20%, thậm chí có những đầu tư họ bỏ ra tới 30%-50% để đầu tư thuê dịch vụ tư vấn. Mà không chỉ một lần, mà họ còn ký hợp đồng thường kỳ xuyên suốt từ năm này qua năm khác, ngày nào còn hoạt động.

Chẳng vậy mà họ có có những tập đoàn, công ty, cá nhân góp phần tạo nên nền kinh tế rất phát triển, bền vững và đa dạng. Và dịch vụ tư vấn về chiến lược, quản trị, quản lý, đổi mới sáng tạo,.. tại các nền kinh tế lớn rất phát triển, vì họ hiểu rõ đó là một thành phần rất quan trọng. Theo thống kê của Phòng nghiên cứu thị trường ISAI, thì 98% các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam thất bại, một trong những nguyên nhân lớn là do thiếu đầu tư vào dịch vụ tư vấn trước khi đầu tư. Chứ không phải là do thiếu vốn, thiếu đầu ra, bất ổn nhân sự, hay các lý do thường xảy ra là do khủng hoảng này nọ…Và thậm chí hơn 95% doanh nghiệp Việt nam không phải là khởi nghiệp cũng thường xuyên gặp khó khăn, thậm chí là khủng hoảng không thể phát triển, hoặc gặp sự cố, trong đó có cả những tập đoàn lớn như là vừa qua báo chí có đưa tin bị bắt bớ. Mà đôi khi các tập đoàn này cũng đã thuê tư vấn, nhưng lại thiếu một đơn vị quan trọng nhất đó là tư vấn cho chủ tập đoàn có tư duy chiến lược, mà chỉ thuê các đơn vị, cá nhân chỉ biết tập trung tư vấn theo kiểu “ma lanh, hám lợi trước mắt” với các chiêu trò “huy động vốn, quan hệ này nọ”. Mà kiểu giàu có theo kiểu đó, không dính đến “Pháp lý” thì cũng sẽ phải trả giá rất đắt vì “Đạo đức”…

Việc lựa chọn đơn vị tư vấn cũng phải phù hợp với quy mô và tính chất đặc thù của mình. Chắc chắn các doanh nghiệp nhỏ sẽ khó có thể thuê các đơn vị nước ngoài, vốn mỗi hợp đồng tư vấn của họ là tiền tỉ trở lên. Mà các đơn vị nước ngoài nhiều khi cũng thiếu sự nắm bắt thực tế thị trường, chưa kể là rào cản văn hóa, ngôn ngữ. Và cũng không nên thuê tư vấn theo kiểu “Nước tới chân mới nhảy”,  nghĩa là khi gặp sự cố rồi mới nhờ vả “chỗ này chỗ nọ” chỉ lối hoặc giúp đỡ. Vì các lý do mà mọi người thường nghĩ là “Không may mắn”, “Gặp kẻ xấu”, hay do “lỗi của ông trời”,  nó là những điều thời nào cũng có, là một phần rất cơ bản của nền kinh tế. Và nó hoàn toàn có thể phòng ngừa và khắc phục bởi hệ thống chiến lược, hệ thống quản trị, hệ thống quản lý, hệ thống đổi mới sáng tạo… Chưa kể nhiều khi chính chúng ta nhầm tưởng năng lực của mình, rơi vào trạng thái “chủ quan cảm nhận”, hoặc đang trên đà “chiến thắng” rất dễ đưa ra những quyết định và đường hướng sai lầm.  Nên khi bắt đầu kinh doanh, đầu tư, hay tiếp nhận công việc, hợp tác với bạn bè đối tác dù chỉ là mở một tiệm nhỏ, hay doanh nghiệp, hoặc đang điều hành doanh nghiệp, làm ăn của mình…. Bạn nên thuê tư vấn, và có thể liên hệ ISAI để trợ giúp tư vấn với các chi phí rất phù hợp với thực tế của bạn, bạn có thể sẽ tránh gặp phải rủi ro trước mắt cũng như về lâu dài, cơ hội để thành công một cách mạnh khỏe và hạnh phúc hơn.  ISAI có kinh nghiệm, năng lực tư vấn về chiến lược (đầu tư, nhân sự, phát triển,…), quản trị, quản lý, đổi mới sáng tạo, tái cấu trúc, hợp tác, nguyên tắc… Và các tư vấn, hỗ trợ chuyên môn như xây dựng, pháp lý (tranh chấp đất đai, hôn nhân, các dân sự khác, và hình sự)…

Và theo kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư đã thuê các đơn vị tư vấn, thì tốt nhất là lựa chọn một đơn vị Viện được cấp phép rõ ràng (tránh những kiểu Viện, học viện “tự xưng, ảo” đang tràn lan hiện nay), mà ban lãnh đạo Viện đó phải xuất thân từ các tập đoàn hàng đầu thế giới của Âu, Mỹ, cũng như đã và đang đầu tư và vận hành những doanh nghiệp 100% tư nhân đa ngành tại Việt Nam một cách ổn định và phát triển (không liên quan đến nhóm lợi ích nào). Và tham gia những hoạt động, xúc tiến đầu tư quốc tế, và được mời bởi bộ ngành Trung ương của nền kinh tế số 1 thế giới (Mỹ). Cộng với khả năng nghiên cứu, sáng tạo và các hoạt động gắn với thực tiễn, với một tinh thần trách nhiệm xã hội là chia sẻ, nhằm góp phần tạo nên một thế hệ doanh nhân, cá nhân làm ăn vững vàng hơn, ISAI là một trong những viện đó.

Clb Hợp Tác Sáng Tạo ISAI.

vienisaivn@gmail.com – 0902333009

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *