Tin Tức

Cơ sở xác định sự thiếu minh bạch của doanh nghiệp bán

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang muốn mua lại một doanh nghiệp, hệ thống kế toán bên họ trước đây là 2 sổ. Vậy nhờ chuyên gia tư vấn có cơ sở nào để xác định sự thiếu minh bạch của công ty bán?

 

Trả lời:  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho ISAI, sau khi nghiên cứu chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình mua bán sáp nhập doanh nghiệp, bên mua cần tìm hiểu chính xác thông tin, phân tích tiềm năng và đưa ra được dự báo những rủi ro có thể xẩy ra từ doanh nghiệp bán.
– Kiểm tra độ chính xác của thông tin doanh nghiệp bán: Hầu hết những thông tin, báo cáo sổ sách sẽ được che giấu để bên bán có được lợi nhất. Nguyên tắc đầu tiên để thực hiện một thương vụ mua bán là kiểm tra về độ chính xác của thông tin mà bên bán cung cấp. Để hoạt đông được thuận lợi bạn cần đến các cơ quan luật pháp để nhận được hướng dẫn quy định và họ sẽ giúp cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết về doanh nghiệp bán
– Phân tích, dự báo các rủi ro: Để thành công một dự án M&A phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch, chiến lược rõ ràng và cảnh báo được những rủi ro, lường trước của các ông chủ. Vì vậy doanh nghiệp mua cần xem xét cẩn thận những khoản nợ khó đòi không được đưa vào trong sổ sách, tài sản không được khấu hao trong khi đó đã hỏng gần hết hay những luồng tiền do bán tài sản cố định chứ không phỉa bán hàng hóa… cùng với đó cần tìm hiểu rủi ro về nguồn nhân sự, có những thương vụ các cán bộ chủ chốt sau khi sáp nhập đã bỏ đi.
Tuy nhiên để giúp cho người mua có thể xác định được sự thiếu minh bạch của công ty bán, bên bán cần nhờ vào bên trung gian, nhờ sự tư vấn của chuyên gia. Với cách này sẽ giúp bên mua có thểm kiến thức về pháp luật, các khâu trong M&A như định giá, tái cấu trúc… Không những vậy họ còn sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên để phòng tránh những rủi ro về pháp lý trong quá trình thực hiện M&A. Nếu như bạn sử dụng dịch vụ của ISAI, sau khi hoàn tất thương vụ, đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp nhờ đó thu hút thêm nhiều sự đầu tư, tài chính doanh nghiệp vững chắc hơn, đưa ra được chiến lược kinh doanh sau khi sáp nhập.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *