Tin Tức

Thủ tục mua bán công ty và và văn bản liên quan

Hỏi: Công ty tôi muốn mua lại Công ty TNHH, trước đây công ty này kinh doanh không được tốt, khi nhận chuyển nhượng sợ có nhiều rủi ro. Vậy cho tôi được hỏi thủ tục mua bán công ty và những mẫu văn bản phục vụ cho việc mua bán Công ty.

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn của ISAI, sau khi nghiên cứu, chúng tôi xin tư vấn cho nội dung câu hỏi của bạn như sau:


Theo như Luật Doanh nghiệp đã ban hành thì nếu như không có thay đổi vốn Điều lệ thì thành viên mới vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà thành viên cũ đã đăng ký.
Khi mua lại Công ty TNHH (doanh nghiệp trong nước), tùy vào tình hình thực tế và điều kiện của thành viên mới bạn phải lập thủ tục thay đổi một trong các nội dung kinh doanh sau:
– Thay đổi thành viên;
– Thay đổi người đại diện;
– Thay đổi vốn Điều lệ
– Thay đổi địa điểm trụ sở công ty …


Hồ sơ gồm:
1. Thông báo thay đổi thành viên (theo mẫu) có chữ ký của người đại diện pháp luật
2. Quyết định về việc thay đổi thành viên của: Hội đồng thành viên
3. Biên bản họp HĐTV về việc thay đổi
4. Hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty
5. Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của thành viên mới
6. Nếu thành viên mới tiếp nhận là tổ chức, cần nộp thêm các loại giấy tờ sau:
– Bản sao Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác.
– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng.
7. Điều lệ sửa đổi
8. Xuất trình bản chính và nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
Thông thường những hợp đồng M&A rất phức tạp, có rất nhiều ràng buộc chứ nó không đơn thuần là việc mua bán phần vốn góp/cổ phần. Theo tôi, để tránh rủi ro công ty bạn nên thuê chuyên gia hoặc tổ chức có nhiều kinh nghiệm để cùng tham gia thẩm định những vấn đề pháp lý.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *