Tư vấn chiến lược là một trong những điểm đến cạnh tranh và sinh lợi nhất cho những sinh viên tốt nghiệp sáng giá, nhưng nó cũng thường bị hiểu nhầm. May mắn thay, chúng tôi đã biên soạn một hướng dẫn để giúp bạn hiểu chi tiết về lĩnh vực uy tín này.

O Tư vấn Chiến lược là gì?
Các nhà tư vấn chiến lược tư vấn cho các tổ chức về các quyết định cấp cao một cách không thiên vị, sử dụng kiến ​​thức sâu về ngành để mang lại kết quả tốt nhất. Đây là một loại hình Tư vấn quản lý, thường ngụ ý tư vấn ở cấp cao nhất của một công ty.

Các nhà tư vấn chiến lược làm việc trong mọi ngành, với các cơ quan khu vực tư nhân và nhà nước về nhiều vấn đề.

Ví dụ, một công ty đang tìm cách tiết kiệm tiền trong một thị trường đang thu hẹp, vì vậy họ quyết định đóng cửa một trong các nhà máy sản xuất của mình. Họ muốn biết liệu đây có phải là một hành động đáng giá hay không, nhà máy nào của họ nên đóng cửa, nó sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền, chi phí cho họ và cách họ nên cơ cấu lại chuỗi cung ứng của mình để quản lý tình trạng mất sản lượng này. – đây là lúc một nhà tư vấn chiến lược bước vào.

O Tại sao các tổ chức sử dụng các nhà tư vấn chiến lược?
Một câu hỏi hiển nhiên xuất hiện trong đầu là “Tại sao các tổ chức không tự giải quyết những câu hỏi này?”.

Các chuyên gia tư vấn thường được đưa về các quyết định quan trọng mang tính sống còn đối với tương lai của công ty, để đảm bảo mọi góc độ đều được cân nhắc. Họ có thể dành toàn bộ tâm sức cho câu hỏi trước mắt, trong khi các giám đốc điều hành thường bận rộn với công việc điều hành thực tế của công ty. Các nhà tư vấn cũng cung cấp kiến ​​thức chuyên môn sâu về một ngành hoặc chủ đề cụ thể, chẳng hạn như định vị thị trường hoặc tái cấu trúc.

Cũng có những trường hợp khi các nhà tư vấn thực hiện một mục đích pháp lý. Trong quá trình sáp nhập, trước khi giao dịch hoàn tất, việc chia sẻ thông tin giữa hai công ty là bất hợp pháp. Các nhà tư vấn có thể hoạt động độc lập, tìm nguồn thông tin từ cả hai bên để có chiến lược sẵn sàng cho thời điểm văn bản cuối cùng được ký kết.

O Tôi cần những kỹ năng gì?
Cũng như kiến ​​thức về ngành cụ thể, có một số kỹ năng chung cần thiết cho sự nghiệp tư vấn chiến lược.

Kỹ năng phân tích: Khả năng thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu, đánh giá các vấn đề và giải pháp cấu trúc cũng như trình bày thông tin ở nhiều cấp độ. Những kỹ năng này được đánh giá trong bài phỏng vấn nghiên cứu tình huống nổi tiếng, được sử dụng trong hầu hết các đơn xin tư vấn.
Kỹ năng con người: Tư vấn là ngành tập trung vào khách hàng và bạn sẽ dành rất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề quản lý để hiểu rõ hơn những vấn đề họ đang gặp phải. Bạn cần có khả năng xây dựng các mối quan hệ, thuyết phục khi cần thiết và biết khi nào nên trì hoãn.
Quản lý thời gian: Các nhà tư vấn chiến lược làm việc với thời hạn chặt chẽ và việc bỏ lỡ chúng không phải là một lựa chọn.
Tính linh hoạt: Ngay cả khi bạn đã là một chuyên gia, sẽ có rất nhiều điều để bạn học hỏi. Bạn cần phải luôn ý thức về thành tích của bản thân, tìm cách cải thiện.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *