Chuyên Môn Tin Tức

Tư vấn giúp bạn phát triển bền vững, bạn đã có thói quen sử dụng dịch vụ tư vấn chưa?

Như chúng ta đã biết, mỗi một con người chúng ta dù có tài năng thế nào thì cũng có những mặt hạn chế của mình, vì trong cuộc sống có rất nhiều chủ đề, vấn đề khác nhau. Chỉ đơn giản như ván cờ, dù hai người chơi có giỏi hơn người đứng ngoài nhiều, nhưng người đứng ngoài có thể nhìn ra các nước cờ mà hai người chơi không nhìn ra được. Do đó dù mình có giỏi ở mảng nào đó, thì cũng nên thuê chuyên gia tư vấn giúp mình để có thể sáng suốt mọi lúc, mọi nơi, thậm chí ngay cả những điều mà mình đã nghĩ là chắc chắn, là tin tưởng rồi.

Mô hình phát triển bền vững của ISAI, một doanh nghiệp, cá nhân muốn phát triển thì nên luôn cần tổ chức tư vấn chuyên nghiệp, có năng lực khác biệt, hỗ trợ mình thường xuyên. Cũng như cùng xây dựng các liên minh hợp tác sáng tạo, thiết thực.

Con người chúng ta thường hay suy nghĩ theo ý chủ quan của mình, càng chủ quan hơn khi người nào đó có chút tài năng, hoặc kiếm được “tiền nhanh và sớm” hơn người khác. Qua quá trình nghiên cứu 20 năm, và tham khảo kinh nghiệm hàng trăm lãnh đạo các công ty, trung tâm pháp lý uy tín, các tổ chức tư vấn quản trị, chiến lược trong và ngoài nước. Thì đa số trong số các cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí là người rất nổi tiếng có chuyên môn, vị thế chính trị xã hội, tài sản lớn…vẫn gặp khó khăn, bị lừa đảo, dính án, hoặc khủng hoảng, thất bại…là do ỷ lại vào tài năng, suy nghĩ chủ quan của mình, tin vào các quan hệ thân thiết, mà mình tin tưởng. Thậm chí là ỷ lại vào vị thế của mình, có nhiều chuyên gia, luật sư, kể cả người của tòa án, cơ quan chuyên ngành lớn, hay người nổi tiếng khác.

Có một vấn đề thực tế hiện nay là dù cha ông ngàn đời đã đúc kết là “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, và “Mật ngọt chết ruồi”. Thế nhưng cứ tư vấn, đào tạo gì mà khó hiểu, khó nghe, khác biệt …thì ít được coi trọng. Rồi các câu nói của cha ông, đúc kết ngàn đời, thì lại không nghe theo. Nhưng những câu chuyện, câu nói đầy “ngôn tình, thao túng tâm lý” thì lại được đồng cảm và lan truyền đầy trên mạng.  Và các khóa học dạy làm giàu, những rủ rê, mời chào quảng cáo đa cấp, tiền ảo, phái sinh lừa đảo.. chúng giỏi quảng cáo với hình ảnh, sự kiện, video.. giàn dựng hấp dẫn, thậm chí đầy tiểu xảo, thì lại dễ dàng thu hút…  Và hậu quả thì ai cũng thấy, đa số chỉ nghe cho sướng tai lúc đó, sau đó thì về lại đối mặt với cuộc sống đời thường đầy khó khăn, khắc nghiệt. Và rất nhiều người bị mất tiền, khi tin vào các sự kiện, diễn giả, cách thức đầy “nghệ thuật lùa gà”.

Lừa đảo càng lúc càng tinh vi, và táo bạo. Nó không chỉ gây thiệt hại cho nhiều người, mà còn làm giảm niềm tin xã hội, ảnh hưởng đến nhưng người chân thật.

Dù bạn là doanh nghiệp hay chỉ là cá nhân, thì đã tới lúc tập cho mình thói quen sử dụng dịch vụ tư vấn là điều rất nên làm. Nếu là kinh doanh đầu tư thì tư vấn về kinh doanh, đầu tư, chiến lược, quản trị, quản lý, đổi mới sáng tạo, nhân sự, pháp lý… Còn cá nhân thì tư vấn về cuộc sống, định hướng tương lai, các vấn đề trong quá trình làm việc…hay lúc cần ra quyết định gì đó, hoặc đơn giản chỉ cần có buổi trao đổi với các chuyên gia, để mình có thể hiểu biết hơn, có thêm cơ hội.

Đáng nói là nhiều người dễ dàng bỏ tiền ra ăn nhậu nhiều lần, suốt năm, tốn cả trăm triệu ..thời gian vô bổ, sức khỏe hao hụt. Có người nói nhậu sẽ cởi mở hơn, dễ làm ăn hơn, thoải mái hơn… đó là quan niệm sai lầm. Tôi nghiên cứu suốt 20 năm thì thấy là mối quan hệ, hay sự vụ làm ăn nào từ bàn nhậu đều không đạt hiệu quả tốt đẹp, thậm chí là hại sức khỏe, tốn thời gian (Nhất là kiểu bia rượu của người Việt đáng báo động). Thậm chí có những người chỉ có bia rượu vào thì mới nói chuyện được, thì những người đó nên coi lại năng lực và uy tín thật sự của mình. Rồi đi chơi, du lịch, ăn uống cả trăm triệu/năm hoặc mua sắm tài sản dù mắc hơn tiền trăm triệu để có chút đẹp chút sang… thì rất sẵn lòng. Nhưng  bỏ ra ít tiền để thuê các dịch vụ tư vấn có thể giúp mình phát triển, nâng cao năng lực, và được kinh nghiệm vô giá từ các tổ chức tư vấn thì lại tiếc.

Ở các nước phát triển, người dân họ rất hay sử dụng dịch vụ tư vấn từ những tổ chức tư vấn uy tín, chính trực. Do đó họ luôn ổn định công ăn việc làm, còn kinh doanh đầu tư thì luôn phát triển bền vững, và không bị sai lầm trong chiến lược, hay yếu kém trong tổ chức bộ máy, nhân sự, trong quản trị, quản lý, hoặc chậm đổi mới sáng tạo…là những lý do chính dẫn tới những thất bại, hoặc phá sản, hoặc phải sống khổ sở…Đáng tiếc là nhiều người Việt, dù rơi vào tình trạng khó khăn trên, vẫn chưa hiểu ra được các lý do ở trên. Mà chỉ nghĩ là các lý do mà mọi người hay viện cớ vào là thiếu vốn, xui xẻo, do người này người kia thế này thế kia, hoặc lý do chung của thế giới, của xã hội. Ngay từ đầu bắt đầu kinh doanh, đầu tư, mà coi nhẹ hoặc chủ quan về những vấn đề cần tư vấn về nguyên tắc, chiến lược, quản trị, quản lý, tổ chức bộ máy, kỹ năng, kinh  nghiệm điều hành, pháp lý… Thì sẽ dễ gặp nhiều rủi ro, và sẽ khó phát triển, thậm chí thất bại, như nói ở phần đầu.

Ở các nước phát triển, người dân rất hay sử dụng dịch vụ tư vấn.

Nhưng khi chọn tư vấn, thì vấn đề khó hiện nay, khi mà quá nhiều những chuyên gia, thậm chí là tổ chức chưa đủ năng lực. Như chia sẻ của chủ tịch doanh nhân lớn trong một sự kiện gần đây, đã nói về vấn đề các doanh nghiệp làm ngành tư vấn “Lý thuyết là thứ ai cũng có thể học và hiểu nhưng thực tiễn phức tạp, nơi một thay đổi nhỏ cũng ảnh hưởng đến năng suất, giá thành cũng như thu nhập của người lao động… Do đó, cần những con người nghiêm túc, không ngại khó khăn và sẵn sàng dấn thân làm chi tiết thay vì chỉ biết cưỡi ngựa xem hoa”.

Do đó trong bài viết cơ bản này, xin mạn phép đưa ra vài kinh nghiệm lựa chọn tư vấn như sau.

  1. Nên chọn tổ chức tư vấn là “Viện có chuyên ngành tư vấn chiến lược, quản trị, quản lý…” hơn là cá nhân, hay doanh nghiệp. Vì bản thân “Viện” bản chất là nghiên cứu, nghĩa là các tư vấn phải dựa trên hệ thống nghiên cứu của một tổ chức chuyên nghiệp. Và thủ tục lập Viện cũng khó hơn nhiều so với lập công ty. (Lưu ý kiểm tra con dấu, vì nhiều nơi cứ dối gian khi nói “học viện” này nọ, nhưng thực ra là không có dấu, hoặc dấu công ty).

Tổ chức “Viện” có năng lực, phải có nghiên cứu thực tiễn bên trong các tập đoàn hàng đầu thế giới, cũng như thực tế quá trình đầu tư, phát triển doanh nghiệp của mình ở tại Việt nam. Và tổ chức đó có chuyên gia có kinh nghiệm chinh chiến ở “Thương trường trong và ngoài nước” hơn là ở “ Nhà trường”. Hay chỉ là lợi thế “chính trị”, tận dụng các đề án, dự án tài trợ nước ngoài với chính phủ.

  1. Ưu tiên những tổ chức “Viện” được điều hành bởi người đứng đầu là nhà nghiên cứu có kinh nghiệm chiến lược, quản trị, quản lý ở các tập đoàn đầu tư và sản xuất, thương mại quốc tế có lịch sử vài trăm năm. Cộng với kinh nghiệm tự phát triển doanh nghiệp của riêng mình. Và vẫn còn năng lực đầu tư, gắn với quá trình nghiên cứu thực tiễn của mình. Và phải là nghiên cứu chuyên sâu sáng tạo, thực tiễn liên tục.
  2. Tổ chức tư vấn phải có năng lực tư vấn thực tế, theo hiện trạng hiện có của khách hàng, chứ không phải copy ở đâu đó rồi thêm bớt chỉnh sửa.
  3. Phải sáng tạo và hiệu quả, chứ không phải là đưa ra những những quy trình, biểu mẫu lỗi thời, hoặc phức tạp không phù hợp, xa rời thực tiễn.
  4. Có năng lực huấn luyện, và phương pháp đào tạo khác biệt, sáng tạo phù hợp với từng đối tượng của khách hàng là doanh nhân thực chiến, cạnh tranh khốc liệt.
  5. Nếu lựa chọn pháp lý, thì lựa chọn tổ chức có hội đồng quản trị là những luật gia, chuyên gia an ninh có năng lực mạnh, chứ không chỉ là một, hoặc hai, ba cá nhân là luật sư liên kết, hợp tác. Có bản lĩnh nghề nghiệp và chiến lược khoa học lẫn thực tiễn sắc bén (chứ không chỉ dựa vào quan hệ, hay bằng cấp, bằng khen). Và quan trọng là hoạt động theo hệ thống quản trị, quản lý chuyên nghiệp và sự chính trực rõ ràng. Cũng như kiểm tra năng lực tài chính của tổ chức ấy, vì hiện có những công ty luật sẵn sàng thỏa hiệp hai đầu, hoặc năng lực kém, nhưng cố ký hợp đồng để có việc làm và thu lợi bất chính.
  6. Có hệ thống nghiên cứu khoa học sáng tạo, khác biệt của tổ chức, chứ không phụ thuộc vào một vài cá nhân nào cả. Vì nếu bản thân tổ chức tư vấn đó còn không có hội đồng quản trị gồm các thành viên khác biệt, với những năng lực khác nhau, cả năng lực đầu tư, quản trị phát triển doanh nghiệp, lẫn nghiên cứu thực tiễn theo hệ thống của tổ chức ấy. Và được tổ chức bài bản, và hoạt động theo hệ thống quản trị, quản lý, nguyên tắc, chiến lược chuyên nghiệp.. thì tư vấn cho người khác sao được.
  7. Tổ chức có sự khác biệt, sáng tạo và sự chính trực.
  8. ISAI luôn dựa trên kinh nghiệm chuyên nghiệp quốc tế và trong nước, cũng như những phát minh của mình mang tính thực tiễn, sáng tạo, và đi kèm giải pháp phù hợp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt nam

Viện Chiến lược & Đổi mới sáng tạo (ISAI) và Trung tâm hỗ trợ pháp lý, kinh tế an ninh (LATABI) là đơn vị đã đáp ứng tất cả tiêu chí đó. Ngoài ra còn là tổ chức phát minh ra những cách thức, mô hình quản trị, chiến lược phát triển rất khác biệt, phù hợp với các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, lớn của Việt nam. Về mảng pháp lý, LATABI có và một hội đồng quản trị là những luật gia, chuyên gia an ninh, nhà khoa học chuyên sâu về pháp lý. Quan trọng tất cả luôn hoạt động theo hệ thống chính trực do hội đồng Viện ISAI kiểm soát, giám sát, phát triển. Do đó khi quý vị cần tư vấn về các vấn đề công việc, kinh doanh đầu tư, nâng cao năng lực quản trị, quản lý, ra chiến lược, đổi mới sáng tạo, hay tái cấu trúc ….hoặc định hướng phát triển con cháu, hay cần trợ giúp pháp lý như tranh chấp tài sản, hôn nhân, tai nạn, lừa đảo, vấn đề nợ… án dân sự, hình sự, an ninh khác. Có thể liên hệ 0902.333.009, chúng tôi không chỉ là tổ chức tư vấn chuyên nghiệp, mà còn là một đối tác hỗ trợ, đồng hành, sẵn sàng cổ phần để cho quý vị an tâm và phát triển bền vững. Kính chúc cho mọi người luôn phát triển bền vững và cùng hình thành một văn hóa thói quen tốt, đầy chuyên nghiệp và hiệu quả. Và chúc cho ngành tư vấn thực sự là ngành được phát triển thiết thực đến từng người dân, góp phần phát triển xã hội.

#tuvan, #phaply, #quantri, #chienluoc, #quanly, #cophan, #tuvandautu, #taicautruc, #timdoitac.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *